Hotline: 1800.234.526 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

Các công nghệ CNC

Các công nghệ CNC

Qua thời gian khi công nghệ phát triển ,một trong những công nghệ ấy là công nghệ CNC. Càng ngày các công nghệ CNC càng tiên tiến ,ứng dụng nhiều trong công nghiệp và đang là một trong những lĩnh vực không thể thiếu trong công nghệ hiện đại.

Công nghệ cơ bản

Trong những năm 70 và đầu các năm 80, một vài công ty đã giới thiệu các máy cắt tự động vạn năng có thể lập trình được. Các hệ CNC cổ điển này đơn giản và có khả năng lập trình thấp. Chúng dựa trên kỹ thuật vi sử lý và có bộ vi sử lý 8-bit cùng với các thiết bị ngoại vi như cổng nối tiếp, mạch lựa chọn chip và cổng song song.

Sau này, các CNC được nâng cấp bằng bộ vi sử lý 16 và 32 - bit DSP. Các bộ vi sử lý mới thường tăng gấp đôi tốc độ của hệ điều hành.

Tuy vậy, các CNC cổ điển này dùng các EPROM như các chip lưu trữ phần mềm. Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ máy hoặc assembly. Nếu muốn thay đổi phần mềm trong EPROM cần thay đổi con chip.

Trong những năm giữa thập kỷ 80, các máy tính PC được phát triển mạnh mẽ. Cùng với PC có các card điều khiển chuyển động MCC. Điều đó có nghĩa là người vận hành có thể sử dụng PC cho giao diện người- máy MHI, bao gồm bàn phím, màn hình, chuột .. và chuyền algorithm điều khiển chuyển động sang card MCC. Các vòng lặp về vị trí và tốc độ cũng được điều khiển bởi MCC.

Điều này đã gây ra biến chuyển cơ bản trong công nghệ CNC. Các nhà sản xuất chip máy tính liên tục cải tiến các bộ vi sử lý để tăng tốc độ tính toán. Với tốc độ sử lý càng cao, ổ đĩa cứng lớn hơn, bộ nhớ to hơn, các nhà sản xuất CNC càng có khả năng thêm nhiều tính năng cho các bộ điều khiển.

Công nghệ mới

Phần lớn các nhà sản xuất CNC hiện nay sử dụng hệ điều khiển trên cơ sở PC dưới dạng này hoặc dạng khác. Họ sử dụng nền tảng của DOS, Windows hoặc Windows NT để mang sức mạnh của Microsoft và Intel cho các máy cắt. Nó cho phép giảm giá thành bằng các bộ phận của máy tính có giá hợp lý.

Cùng với nhiệm vụ là giao diện HMI, máy tính PC còn làm nhiệm vụ giao diện đồ hoạ GUI . Đồ hoạ làm cho CNC dễ hiểu và dễ sử dụng hơn. Ngôn ngữ lập trình bậc cao C ++ mạnh hơn, cho phép các nhà sản xuất CNC sử dụng các nguồn lực để phát triển các sản phẩm tốt hơn.

Các nhà sản xuất CNC có thể chia thành hai trường phái về triết học cũng như kỹ thuật. Một trường phái sử dụng PC làm giao diện HMI và chuyền algorithm điều khiển chuyển động và vòng lặp cho MCC hoặc DSP. Phương pháp phân tách quá trình sử lý này cho phép cài thêm card MCC mà không làm giảm tốc độ giao diện HMI. Đây là giải pháp có nền tảng ổn định. Tuy nhiên phải đến 30% tốc độ sử lý bị mất do kết nối giữa bộ vi sử lý và MCC.

Một trường phái khác sử dụng PC để điều khiển tất cả các chức năng, một bộ vi sử lý mang tất cả HMI, sử lý hình, chương trình cắt, vòng lặp về vị trí và tốc độ, và lưu trữ số liệu. Điều này cho phép tăng tốc độ và kết nối chặt chẽ giữa các lệnh xuất ra và vòng lặp ngược. Nó còn giảm yêu cầu đối với phần cứng và cho phép thay đổi và cập nhật thông qua phần mềm. Tuy vậy, việc đưa nhiều cơ cấu cần điều khiển vào có thể làm giảm tốc độ sử lý nói chung, đồ hoạ và giao diện MHI nói riêng.

Đang xem: Các công nghệ CNC