Hotline: 1800.234.526 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

Các loại hàn khác nhau là gì và chúng được sử dụng để làm gì?

Các loại hàn khác nhau là gì và chúng được sử dụng để làm gì?

Có nhiều loại quy trình hàn khác nhau với các kỹ thuật và ứng dụng riêng cho ngành công nghiệp, bao gồm:

1. Hàn hồ quang điện

Danh mục này bao gồm một số quy trình thủ công, bán tự động và tự động phổ biến. Chúng bao gồm hàn khí trơ kim loại (MIG), hàn que, hàn khí trơ vonfram (TIG) còn được gọi là hàn hồ quang vonfram khí (GTAW), hàn khí, hàn khí hoạt tính kim loại (MAG), hàn hồ quang lõi thuốc (FCAW), hàn hồ quang kim loại khí (GMAW), hàn hồ quang chìm (SAW), hàn hồ quang kim loại được che chắn (SMAW) và hàn hồ quang plasma.

Những kỹ thuật này thường sử dụng vật liệu độn và chủ yếu được sử dụng để nối các kim loại bao gồm thép không gỉ, nhôm, hợp kim niken và đồng, coban và titan. Quá trình hàn hồ quang được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như dầu khí, điện, hàng không vũ trụ, ô tô, v.v.

2. Hàn ma sát

Kỹ thuật hàn ma sát nối các vật liệu bằng ma sát cơ học. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau trên các vật liệu hàn khác nhau bao gồm thép, nhôm hoặc thậm chí là gỗ.

Ma sát cơ học tạo ra nhiệt làm mềm các vật liệu trộn lẫn để tạo liên kết khi chúng nguội. Cách thức nối xảy ra phụ thuộc vào quy trình chính xác được sử dụng, ví dụ: hàn ma sát khuấy (FSW), hàn điểm ma sát khuấy (FSSW), hàn ma sát tuyến tính (LFW) và hàn ma sát quay (RFW).

Hàn ma sát không yêu cầu sử dụng kim loại phụ, chất trợ dung hoặc khí bảo vệ.

Ma sát thường được sử dụng trong các ứng dụng hàng không vũ trụ vì nó lý tưởng để nối các hợp kim nhôm nhẹ 'không thể hàn'.

Quá trình ma sát được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và cũng đang được khám phá như một phương pháp liên kết gỗ mà không cần sử dụng chất kết dính hoặc đinh.

3. Hàn chùm tia điện tử

Quá trình nối nhiệt hạch này sử dụng chùm electron tốc độ cao để nối các vật liệu. Động năng của các electron chuyển hóa thành nhiệt khi va chạm với phôi khiến các vật liệu tan chảy với nhau.

Hàn chùm tia điện tử (EBW) được thực hiện trong chân không (sử dụng buồng chân không) để ngăn chùm tia tiêu tan.

Có nhiều ứng dụng phổ biến cho EBW, như có thể được sử dụng để nối các phần dày. Điều này có nghĩa là nó có thể được áp dụng trong một số ngành công nghiệp từ hàng không vũ trụ đến năng lượng hạt nhân và ô tô đến đường sắt.

4. Hàn laser

Được sử dụng để nối nhựa nhiệt dẻo hoặc các mảnh kim loại, quy trình này sử dụng tia laser để cung cấp nhiệt tập trung lý tưởng cho các mối hàn barrow, mối hàn sâu và tỷ lệ nối cao. Dễ dàng tự động hóa, tốc độ hàn cao mà quá trình này có thể được thực hiện khiến nó trở nên hoàn hảo cho các ứng dụng khối lượng lớn, chẳng hạn như trong ngành công nghiệp ô tô.

Hàn chùm tia laser có thể được thực hiện trong không khí thay vì trong chân không, chẳng hạn như nối chùm tia điện tử.

5. Hàn điện trở

Đây là một quá trình nhanh chóng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Quá trình này có thể được chia thành hai loại, hàn điểm điện trở và hàn đường nối điện trở.

Hàn điểm sử dụng nhiệt truyền giữa hai điện cực được áp dụng cho một khu vực nhỏ khi các phôi được kẹp lại với nhau.

Hàn đường may tương tự như hàn điểm ngoại trừ việc thay thế các điện cực bằng bánh xe quay để mang lại mối hàn liên tục không bị rò rỉ.

Đang xem: Các loại hàn khác nhau là gì và chúng được sử dụng để làm gì?