Hotline: 1800.234.526 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

Cobot hàn: Từ dự án khoa học đến tự động hóa phổ thông

Cobot hàn: Từ dự án khoa học đến tự động hóa phổ thông

Universal Robots đã xuất xưởng robot cộng tác có khả năng thương mại hóa đầu tiên trên thế giới vào năm 2008, ba năm sau khi được thành lập tại Odense, Đan Mạch. Những năm đầu thị trường cobot của UR chủ yếu là hoạt động chăm sóc, lắp ráp, đóng gói và xếp hàng bằng máy – tất cả các ứng dụng đều dựa vào việc chọn và đặt chính xác các bộ phận và hộp. Tuy nhiên, hàn hồ quang là một loại ứng dụng khác, đòi hỏi khắt khe hơn nhiều so với dự án bảo dưỡng máy thông thường.

Phải mất 9 năm dài, hệ thống hàn hồ quang dựa trên cobot UR đầu tiên mới được tung ra thị trường vào năm 2017 và quá trình chuyển đổi đó đã tăng tốc vào năm 2018 với sự ra mắt của dòng bộ điều khiển e-Series và các phiên bản liên quan của PolyScope, hệ điều hành và lập trình UR. & môi trương phat triển. Sự kết hợp này hỗ trợ đường dẫn chính xác theo hiệu suất, thái độ đầu dao & kiểm soát tốc độ cũng như các điều khiển quy trình nâng cao mà các ứng dụng hàn yêu cầu.

Máy hàn cobot mang lại lợi ích ngay lập tức so với máy hàn robot truyền thống cho các cửa hàng sản xuất thuộc mọi quy mô. Đầu tư tự động hóa để tăng năng suất không phải là điều mới – robot hàn hồ quang đã có mặt trên thị trường từ cuối những năm 1970.

Phương pháp hàn tự động bằng robot truyền thống có những hạn chế rất lớn, bao gồm:
Không gian sàn – việc bảo vệ an toàn theo yêu cầu của tự động hóa truyền thống tiêu tốn một lượng lớn không gian sàn sản xuất.
Độ phức tạp – robot truyền thống khó lập trình, vận hành và bảo trì. Các cửa hàng nhỏ không có đủ nguồn lực lành nghề để dành cho việc tự động hóa truyền thống, còn các cửa hàng lớn thì không muốn tốn kém.
Thời gian thực hiện – thời gian thực hiện tự động hóa truyền thống thường là 3-5 tháng, một khoảng thời gian vô tận đối với một cửa hàng đang phải vật lộn với những thách thức về lao động hàng ngày.
Tính linh hoạt hạn chế – robot truyền thống khó di chuyển đến vị trí mới và lập trình lại cho các bộ phận mới, hạn chế hiệu quả tổng thể.
Tổng chi phí – với tất cả các điểm trên, hàn robot truyền thống là một khoản đầu tư đắt đỏ khó có thể biện minh được.
Hàn cobot có những ưu điểm đáng kể so với hàn robot truyền thống:
Diện tích sàn không phải là vấn đề. Với đánh giá rủi ro phù hợp và PPE cho người vận hành, thợ hàn cobot có thể được triển khai trên khắp các dây chuyền hàn thủ công mà không cần hàng rào, khóa liên động hoặc rào chắn an toàn.
Các giải pháp hàn cobot dựa trên UR có thể được lập trình và vận hành bởi thợ hàn chứ không phải kỹ sư robot.
Thời gian dẫn dài là trong quá khứ. Giải pháp hàn cobot của UR có thể được sản xuất trong vài tuần chứ không phải vài tháng.
Lập trình đơn giản mang lại sự linh hoạt tối đa. Câu nói xưa “Tôi có thể hàn nó trước khi bạn lập trình nó” không còn nữa. Các bộ phận mới có thể được lập trình trong vài phút, tối đa hóa tính linh hoạt.
Tổng chi phí thường bằng 3 đến một nửa so với tự động hóa truyền thống. Và với thời gian thực hiện ngắn, giải pháp hàn cobot của UR mang lại ROI trong thời gian kỷ lục.

Sự phát triển ban đầu tập trung vào tính dễ sử dụng, mang lại giao diện người dùng UR độc đáo và tính dễ sử dụng cho hàn. Phần mềm hàn cobot thế hệ 1 chỉ giải quyết những vấn đề cơ bản: Hàn MIG theo đường thẳng với khả năng kiểm soát tốc độ cấp dây và đầu ra từ nguồn điện/nguồn điện. Phạm vi được mở rộng ở Gen 2, bao gồm nhiều tùy chọn hình học hơn, các chức năng hàn như dệt và các loại quy trình hàn bổ sung như TIG.

Phần mềm hàn Gen 3 và Gen 4 chứng kiến ​​sự ra đời của các tính năng nâng cao hơn giúp tăng năng suất lập trình và cải thiện chất lượng mối hàn. Mặc dù nhiều tính năng trong số này có sẵn trong robot hàn truyền thống, nhưng điều đáng chú ý là tất cả đều mới được phát triển chỉ trong vòng 5 đến 6 năm qua. Và quan trọng hơn, các tính năng nâng cao đã được triển khai từ quan điểm của một người thợ hàn lành nghề chứ không chỉ là một sản phẩm được thiết kế.

Đang xem: Cobot hàn: Từ dự án khoa học đến tự động hóa phổ thông