Hotline: 1800.234.526 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

Dây hàn Mig/Mag

Dây hàn Mig/Mag

DÂY HÀN MIG/MAG VỚI KHÍ BẢO VỆ

Với những ưu điểm của hàn MIG/MAG là dễ hàn, dễ sử dụng, biến dạng ít so với que hàn, điền đầy vật liệu, dây hàn MIG/MAG được sử dụng rất nhiều trong các các nhà máy kết cấu thép, đóng tàu thuỷ, tàu hoả, xe máy, dây chuyền hàn tự động...  Weldtec sẽ giới thiệu với các bạn về thành phần, cấu tạo, phân loại và ứng dụng của dây hàn MIG/MAG hiện nay."

Dây hàn Mig/Mag bao gồm các loại sau : Dây hàn đặc trong khí hàn bảo vệ, dây hàn lõi thuốc có có khí bảo vệ và dây hàn lõi thuốc tự bảo vệ.

Dây hàn đặc trong khí bảo vệ

Đặc điểm, công dụng và yêu cầu đối với dây hàn đặc

Đặc điểm : Khi hàn trong môi trường khí bảo vệ bằng điện cực nóng chảy, đặc biệt trong môi trường khí hoạt tính, chức năng tinh luyện và hợp kim hóa kim loại mối hàn nhằm đảm bảo cơ tính và các tính chất yêu cầu của kim loại mối hàn được thực hiện chủ yếu thông qua dây hàn.Ngoài ra tình trạng bề mặt của dây hàn cũng ảnh hưởng nhiều đến những đặc tính công nghệ hàn của quá trình. Do vậy, cần bảo quản và có biện pháp làm sạch dây hàn nếu dây bị gỉ hoặc bẩn. Một trong những cách để giải quyết là sử dụng dây hàn có lớp mạ đồng. Dây hàn mà đồng sẽ nâng cao chất lượng bề mặt và khả năng chống gỉ, đồng thời nâng cao tính ổn định của quá trình hàn.

Công dụng và yêu cầu

Dây hàn đặc hoặc que hàn phụ dùng trong phương pháp hàn trong khí bảo vệ có những chức năng công dụng chủ yếu sau đây:

-Bổ xung kim loại cho vũng hàn để hình thành mối hàn. -Do đặc điểm của quá trình hóa lý và luyện kim khi hàn trong khí bảo vệ, đặc biệt hàn trong khí hoạt tính có mức độ Oxi hóa mạnh, nên dây hàn sẽ bổ xung hàm lượng chất khử và hợp kim hóa chủ yếu cho kim loại mối hàn.

Do đặc điểm quá trình hàn trong môi trường khí bảo vệ và chức năng của dây hàn như trên, nên yêu cầu đặc trưng đối với dây hàn trong môi trường khí bảo vệ (Đặc biệt là khí bảo vệ hoạt tính, như trong quá trình hàn MAG ) là hàm lượng các nguyên tố hợp kim đóng vai trò chất khử và hợp kim hoá cao hơn đáng kể so với các loại dây hàn trong các phương pháp hàn khác. Các nguyên tố hợp kim thông dụng là mangan (Mn) và silic (Si).

WeldtecMột số loại dây hàn đặc thông dụng và ký hiệu

Khi hàn MAG và Mig thường sử dụng dây hàn có đường kính từ 0.8- 2.4 mm. Hàn trong môi trường khí hoạt tính hoặc hỗn hợp khí bằng điện cực nóng chảy được sử dụng rộng rãi hơn hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp. Theo tiêu chuẩn AWS ký hiệu dây hàn thép cacbon như sau:

Weldtec

Một số loại dây hàn Mig/Mag thông dụng

Dây hàn MAG, MIG / MAG, MIG wires
Dây hàn MAG thép các bon, thép hợp kim thấp và trung bình / MAG wires for carbon steel, low and mild alloy steel
Tên / NamesAWSỨng dụng / Application
Merit S-6ER70S-6Hàn thép các bon thấp, thép Mn và Si hợp kim thấp và trung bình, các loại kết cấu thép trong xây dựng, trong công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy,…
LNM 12ER70S-A1Hàn thép 0.5%Mo, kim loại mối hàn chịu nhiệt độ từ -300C đến 5500C.
LNM 28ER80S-GHàn các loại thép chịu thời tiết, sử dụng khí trộn M21 hoặc 100% CO2.
LNM 19ER80S-B2Hàn thép các bon, thép hợp kim thấp, thép hợp kim Cr-Mo. Kim loại mối hàn có khả năng chịu nhiệt độ cao đến 5500C
LNM Ni1ER80S-Ni1Hàn thép hạt mịn, thép hợp kim Ni thấp, kim loại mối hàn chịu va đập ở -600C, hàn các kết cấu ngoài bờ, giàn khoan,..
LNM 20ER90S-B3Hàn thép 2.25%Cr-1%Mo, kim loại mối hàn chịu nhiệt độ đến 6000C.
Dây hàn MIG thép không gỉ / MIG wires for stainless steel
Tên / NamesAWSỨng dụng / Application
Primalloy JMS 308ER308Hàn thép không gỉ loại 18%Cr-8%Ni và các loại thép không gỉ tương đương trong công nghiệp hóa dầu, sản xuất ô tô, năng lượng, thực phẩm, đóng tàu,…
Primalloy JMS 308LER308LHàn thép không gỉ loại 18%Cr-8%Ni và các loại thép không gỉ tương đương trong công nghiệp hóa dầu, sản xuất ô tô, năng lượng, thực phẩm, đóng tàu,…kim loại mối hàn có khả năng chống ăn mòn cao.
Primalloy JMS 309ER309Hàn thép không gỉ austenit 22%Cr-12%Ni và hàn các loại thép tương đương trong công nghiệp hóa dầu, hóa chất, năng lượng, thực phẩm, đóng tàu,…
Primalloy JMS 309LER309LHàn thép không gỉ loại 22%Cr-12%Ni và các loại thép không gỉ tương đương trong công nghiệp hóa dầu, sản xuất ô tô, năng lượng, thực phẩm, đóng tàu,…kim loại mối hàn có khả năng chống ăn mòn cao.
LNM 310ER310Hàn thép hợp kim Cr và 25%Cr-20%Ni, kim loại mối hàn có khả năng chịu nhiệt độ cao, chống ooxxy hóa ở nhiệt độ đến 11000C
LNM 4462ER2209Hàn thép không gỉ 2 pha, hàn lớp lót, kim loại mối hàn chịu nhiệt đến 2500C, có khả năng chống ăn mòn cao.

Dây Hàn Mig/Mag Lõi Bột

Cấu tạo

Dây hàn mig lõi bột là dạng điện cực kim loại bên trong lõi dây điền đầy đủ các chât ở dạng bột có tính năng như thuốc bọc que hàn. Cấu tạo của dây hàn bột gồm 2 phần cơ bản là : Vỏ dây kim loại và lõi bột.

Vỏ Dây

Vỏ dây kim loại bên ngoài có dạng hình ống, được chế tạo từ băng kim loại, vỏ thường là thép cacbon thấp, có tính dẻo cao, thuận lợi cho việc gia công.

Lõi thuốc bột

Lõi thuốc bột là hộn hợp các khoáng chất ở dạng bột tương tự như thuốc bọc que hàn không chứa chất tạo hình và chất kết dính. Đối với dây lõi bột có tính năng bình thường, lõi bột thường chứa các chất tạo khí, tạo xỉ mỏng để bảo vệ cột hồ quang và kim loại vũng hàn khỏi sự tác dụng của môi trường xung quanh cho nên hệ số lõi bột chỉ cần từ 10-15% là đủ tin cậy. Đối với dây hàn lõi bột có thêm chức năng hợp kim hóa, hệ số lõi bột sẽ lớn hơn.

Thành phần lõi bột

Loại dùng kết hợp : Thường dùng các hệ xỉ sau Loại mang tính axit : xỉ hệ TiO2, ví dụ dây lõi bột E70T-1, E70T-2 Loại manh tính bazơ hoặc trung tính : xỉ hệ CaCO3 – TiO2, ví dụ E70T-1 Loại bazơ: xỉ hệ CaCO3 - SiO2 –CaF2, ví dụ E70T-5.

Loại tự bảo vệ : Thường sử dụng kết hợp

Vỏ dây hàn tự vệ : chứa một hàm lượng các chất khử O2 , N2  khá lớn. Đó là Al,TI và Zr, đôi khi có cả Ni để nâng cao độ dai và va đập của kim loại mối hàn. Các hệ xỉ thường dùng : có chứa hàm lượng chất tạo khí nhiều hơn

Hệ xỉ CaCO3 – TiO2 – CaF2 Hệ xỉ CaCO3  – CaF2. Hệ xỉ CaF2 - TiO2,  ví dụ E70T-4, E60T-7, E60T-8

Phân loại, kí hiệu và ứng dụng

Phân loại

Theo tính năng của lõi thuốc bột : Tùy theo tính năng của dây lõi bột, dây hàn được chia ra thành một số loại chủ yếu sau đây:

+ Loại tự bảo vệ : Thành phần lõi bột chứa các chất sinh khí và vỏ ống kim loại chứa một số lượng đáng kể các nguyên tố hợp kim đóng vai trò chất khử. + Loại kết hợp : Dây hàn lõi bột + khí bảo vệ ( Thường là khí CO2) hoặc (Ar+CO2). Dây lõi bột+hàn dưới lớp thuốc, phương pháp này thường được ứng dụng hàn dây lõi bột hợp kim hóa để hàn đắp .

Theo công dụng của dây hàn lõi bột

Theo công dụng của dây lõi bột, chúng được chia ra thành một số loại chủ yếu sau đây:

+Dây hàn lõi bột để hàn thép cacbon. +Dây hàn lõi bột để hàn thép hợp kim thấp. +Dây hàn lõi bột để hàn thép hợp kim cao Cr và Cr-Ni.

Ứng dụng

Dây hàn lõi bột chủ yếu được dùng cho hàn thép cacbon thấp, tháp có độ bền trung bình, thép hợp kim thấp và hàn đắp bằng các phương pháp hàn cơ khí óa và tự động hóa, đặc biệt thông dụng là hàn bán tự động.

WeldtecMột số dây hàn mig thông dụng của Bohler

Dây hàn MIG/MAG / MIG/MAG wires  
Tên / NamesAWSỨng dụng / Applications
BOHLER NiCu 1-IGER80s-GDây hàn hợp kim trung bình cho hàn thép chịu mỏi trong nồi hơi, bồn bể, đường ống...
BOHLER 2,5Ni -IGER80s-Ni2Dây hàn dùng cho thép hạt mịn chịu lạnh đến – 800C và thép hợp kim Ni, phù hợp cho tấm mỏng và lớp lót, thép có giới hạn chảy đến 460 Mpa.
BOHLER NiMo 1-IGER90s-GDây hàn hợp kim trung bình dùng cho thép chịu mỏi trong nhiệt điện ,nồi hơi, đường ống, vỏ lò...như các thép Gr.P22, Gr WC9, 10CrMo9-10, 17CrMo9-10...
BOHLER CM 2 -IGER90S-B3Dây hàn dùng cho bình áp lực, nồi hơi, kết cấu đường ống, chịu tôi ram thời gian dài ở nhiệt độ đến + 6000C, áp dụng cho các ngành nhiệt điện, hóa dầu, trưng cất...
BOHLER C9 MV -IGER90S-B9Dây hàn dùng cho bình áp lực, nồi hơi, kết cấu đường ống, chịu tôi ram thời gian dài ở nhiệt độ đến + 6000C, áp dụng cho các ngành nhiệt điện, hóa dầu, trưng cất...
Dây hàn + Thuốc hàn tự động/ Wire and flux for SAW  
Tên / NamesAWSỨng dụng / Applications
BOHLER EM + BB24F7A8+ EM12KDây hàn + thuốc hàn tự động thông dụng cho kết cầu thép, kết cầu nồi hơi, cho thép hạt mịn, mối hàn chịu xuống tới -400C, hàm lượng hydro ≤5ml/100g.
BOHLER EMS 2 Mo+ BB24F8A4+EA2-A2Dây hàn + thuốc hàn tự động dai, bền dùng cho thép chịu mỏi trong nồi hơi, đường ống dẫn, chịu nhiệt từ -400C đến +5500C.
BOHLER CM 2-UP + BB418F8P2EB3-B3Dùng cho thép 2.5% Cr, 1%Mo trong nồi hơi, bình bồn áp lực, đường ống dẫn, công nghiệp hóa dầu, trưng cất, chịu nhiệt đến 6000C.

Một số loại dây hàn lõi thuốc của Lincoln

Dây hàn lõi thuốc / Flux cored wires
Tên / NamesAWSỨng dụng / Application
Primacore LW71E71T-1C/9CHàn thép các bon, thép hợp kim thấp, các kết cấu thép trong xây dựng, đóng tàu, chế tạo giàn khoan,..
Primacore P71XE71T-1CHàn thép các bon, thép hợp kim thấp, hàn các kết cấu thép trong xây dựng, đóng tàu, bình chịu áp lực,…
Outershield 81Ni1C-HE81T1-Ni1C-JH4Hàn khí bảo vệ 100%CO2, thuốc hàn chứa 1%Ni, mức độ bắn tóe thấp, dùng để hàn kết cấu ngoài khơi, giàn khoan,…
Outershield 12-HE81T1-A1M-H4Hàn thép hợp kim Mo, thuốc hàn hệ Rutile, mức độ bắn tóe thấp,…
Outershield 20-HE91T1-B3M-H4Hàn thép hợp kim Cr-Mo, thuốc hàn hệ Rutile, mức độ bắn tóe thấp,…
Dây hàn tự động dưới lớp thuốc / Solid wires for SAW
Tên / NamesAWSỨng dụng / Application
Premierweld L8EL8Hàn SAW tự động cho thép C thấp , thép Mn thấp, thép Si thấp.
Premierweld M12KEM12KHàn SAW tự động cho thép C thấp, thép Mn  trung bình, thép Si thấp.
Premierweld H14EH14Hàn SAW tự động cho thép C thấp, thép Mn cao, thép Si thấp.
Thuốc hàn tự động / Flux for SAW
Tên / NamesAWSỨng dụng / Application
Premierweld BF1BF1Hàn các dạng kết cấu thép đặc biệt như nồi hơi, bình chứa khí hóa lỏng, bình chịu áp lực, ống thép (cấp độ X52, X60, X65), giàn khoan, tháp.
Premierweld NF3NF3Hàn các dạng kết cấu thép tổng hợp, bình chịu áp suất, bình chứa khí hóa lỏng, ống thép cấp độ X42, X46.
Premierweld AF5AF5Hàn các dạng kết cấu thép tấm mỏng, hàn các bề mặt không sạch, tốc độ

Weldtec đã trình bày với các bạn về dây hàn mig mag và một số loại dây hàn thông dụng hiện tại . Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn về dây hàn mig/mag vui lòng liên hệ với bộ phận vật liệu hàn


Liên hệ để mua dây hàn mig/mag Tel : 024.3869.6011 Hotline : 0904.182.789 Email : anhnv@weldtec.com.vn

Đang xem: Dây hàn Mig/Mag