Hotline: 1800.234.526 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

Nguyên nhân xỉ bị treo sau khi cắt bằng máy cắt laser là gì và cách xử lý

Nguyên nhân xỉ bị treo sau khi cắt bằng máy cắt laser là gì và cách xử lý

Máy cắt laser được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, từ xe điện đến nồi, chảo. So với các phương pháp cắt truyền thống, máy cắt laser nhanh hơn và chính xác hơn. Nguyên lý làm việc của nó là sử dụng chùm tia laser năng lượng cao để làm nóng vùng mục tiêu và làm nóng chảy nó để đạt được mục đích cắt. Trong quá trình cắt, xỉ có thể bám trên phôi. Lý do là gì? Chúng ta hãy xem xét.

Nguyên nhân xỉ bị treo sau khi cắt bằng máy cắt laser là gì?

Chúng tôi gọi phần kim loại còn sót lại nóng chảy trên mặt cắt của những phôi đó là xỉ treo. Máy cắt laser sẽ sinh ra rất nhiều nhiệt trong quá trình gia công. Nói chung, nhiệt sinh ra trong quá trình cắt sẽ lan ra toàn bộ phôi dọc theo đường cắt, sau đó phôi sẽ được làm nguội hoàn toàn.

Tuy nhiên, khi cắt các phôi có lỗ nhỏ, bên ngoài lỗ có thể được làm mát hoàn toàn và bên trong lỗ có thể gây ra xỉ treo quá mức do không gian khuếch tán nhiệt nhỏ và nồng độ nhiệt quá cao.

Ngoài ra, khi cắt các tấm dày, kim loại nóng chảy tích tụ trên bề mặt vật liệu trong quá trình thủng và tích nhiệt sẽ làm rối loạn luồng không khí phụ và đưa vào quá nhiều nhiệt, dẫn đến xỉ treo.

Làm thế nào để giải quyết nó?

Sau khi xảy ra hiện tượng treo xỉ trong quá trình cắt, trước tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân từ các điểm sau, sau đó điều chỉnh chúng để giải quyết việc phát sinh xỉ treo.

1. Công suất đầu ra của tia laser

Khi cắt các tấm dày, lực không đủ để làm nóng chảy toàn bộ tấm. Nếu có thể điều chỉnh được nguồn điện thì hãy tăng công suất lên và tiếp tục kiểm tra xem có thể cắt được không. Nếu công suất đã được điều chỉnh ở mức tối đa thì cần phải thay thế tia laser có công suất cao hơn.

2. Độ lệch tiêu điểm của chùm tia laser

Lấy nét quá gần hoặc quá xa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cắt. Nó chỉ có thể được điều chỉnh thông qua kiểm tra và theo vị trí bù đắp.

3. Áp suất không khí của khí phụ không đủ

Khí phụ có thể thổi bay xỉ trong quá trình cắt và làm mát vùng chịu nhiệt cắt. Nếu áp suất không khí quá nhỏ, cặn sẽ không được thổi ra khỏi phôi hoặc phôi không được làm nguội kịp thời dẫn đến hình thành xỉ treo. Điều chỉnh áp suất không khí đến một giá trị thích hợp.

4. Tốc độ cắt quá nhanh hoặc quá chậm

Nếu tốc độ nạp của cắt laser quá nhanh, phôi không thể được cắt kịp thời, các đường xiên sẽ hình thành trên bề mặt cắt và xỉ sẽ bám vào nửa khu vực phía dưới. Nếu tốc độ nạp quá chậm, sẽ có hiện tượng nóng chảy quá mức, mặt cắt tổng thể thô ráp, đường cắt trở nên rộng hơn và sẽ có xỉ bám ở nửa trên.

Đang xem: Nguyên nhân xỉ bị treo sau khi cắt bằng máy cắt laser là gì và cách xử lý