Hotline: 1800.234.526 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

Robot sẽ dẫn đầu tương lai của ngành hàn?

Robot sẽ dẫn đầu tương lai của ngành hàn?

Độ tuổi trung bình của thợ hàn ngày nay là từ 55 đến 60 tuổi, cùng với việc thiếu thợ hàn trẻ vào nghề, có thể khiến một số người nhìn thấy một tương lai nơi robot dẫn đầu nghề.

Mặc dù nhu cầu về thợ hàn là con người nhiều hơn nhưng khó có khả năng chúng sẽ sớm được thay thế hoàn toàn bởi robot. Con người vẫn làm tốt hơn robot trong các nhiệm vụ phức tạp, những nhiệm vụ đòi hỏi sự tùy chỉnh và các công việc hàn khối lượng thấp.

Ngoài ra còn có nhiều công việc mà robot đơn giản là không được trang bị để làm – chẳng hạn như sửa chữa thiết bị tại hiện trường, lắp dựng kết cấu thép hoặc có khả năng thích ứng với tình huống và tự suy nghĩ.

Tuy nhiên, để hiểu được tương lai của nghề hàn, chúng ta cần nhìn vào thực trạng của ngành hàn hiện nay.

Tổng quan về ngành công nghiệp hàn

Ngành hàn đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động có tay nghề trong một số năm, vì một số ước tính dự đoán sẽ thiếu 327.000 thợ hàn lành nghề chỉ riêng ở Hoa Kỳ vào năm 2026.

Điều này giải thích tại sao nhiều công ty coi hàn tự động như một giải pháp, sử dụng robot và các công cụ như trí tuệ nhân tạo (A.I.) để bù đắp sự thiếu hụt.

Trong khi tình trạng thiếu thợ hàn lành nghề là nguyên nhân đáng lo ngại trong những năm gần đây, thì tự động hóa không phải là điều gì mới mẻ đối với ngành này.

Tự động hóa đang định hình quá trình hàn như thế nào

Tự động hóa đã định hình ngành hàn trong nhiều thập kỷ, với cả hàn bán và hàn tự động hoạt động song song hoặc thay thế cho máy hàn thủ công.

Hàn thủ công là nơi người thợ hàn điều khiển toàn bộ quá trình hàn bằng tay, nhưng có hai loại hàn tự động; bán tự động và hoàn toàn tự động.

Trong hàn bán tự động, robot làm việc cùng với con người. Cần có con người để đặt các bộ phận vào hệ thống hàn trước khi hệ thống robot thực hiện mối hàn và các bộ phận đó sau đó lại được con người loại bỏ.

Với hàn hoàn toàn tự động, một loạt máy được thiết kế tùy chỉnh sẽ hoàn thành toàn bộ quy trình, từ tải đến hàn thực tế.

Ưu điểm của việc sử dụng thợ hàn robot
Robot hàn có một số lợi thế, trong đó robot công nghiệp mang lại mức độ lặp lại cao hơn so với thợ hàn của con người. Ngoài ra, robot không mệt mỏi, không cần ngủ hay nghỉ giải lao và thậm chí có thể rẻ hơn so với thợ hàn lành nghề của con người một khi chi phí ban đầu của hệ thống đã được bù đắp.

Sự thiếu hụt thợ hàn lành nghề có nghĩa là nhiều công ty đang tìm cách tự động hóa cho công việc hàn của họ và một số chuyên gia cho rằng robot có thể thay thế tới 80% tổng số công việc hàn.

Robot hàn hợp tác (cobot) cũng ngày càng trở nên phổ biến vì chúng cho phép con người và robot làm việc an toàn cùng nhau, mang lại lợi ích về cả tự động hóa lẫn khả năng thích ứng cũng như sự khéo léo của con người để thúc đẩy tương lai của Công nghiệp 5.0.

Vậy, với tất cả những ưu điểm trên, liệu robot hàn có tốt hơn con người không?

Đang xem: Robot sẽ dẫn đầu tương lai của ngành hàn?